Dân Oan Lê Thị Kim Thu và Dân Oan Trần Thị Thành Xác Định Đất Đi Vùng Kinh Tế Mới Bị Quan Tham Cướp.

Trước năm 1975, Ba Kim Thu là lính Địa Phương Quân Quân lực Việt Nam Cộng Hoà, nên bị kỳ thị phân biệt đối xử, vì vậy, gia đình gồm 7 người phải đi vùng Kinh Tế Mới đợt 2, tại trị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai năm 1976. Còn Dân Oan Trần Thị Thành là Nữ Quân nhân, Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, cũng phải đi vùng Kinh Tế Mới đợt 1 năm 1975 và ở gần với gia đình Kim Thu.

Đến nơi đây là rừng thiên nước độc, không có điện nước trường trạm. Mấy trăm gia đình lính Việt Nam Cộng Hòa được nhà nước hứa cho 6 tháng gạo ăn, nhưng sau đó lại cho có 3 tháng bột mì bo bo, rồi để dân tình sống chết mặc bây. Rồi, tất cả mọi người phải tự lực cánh sinh, đổ mồ hôi xôi nước mắt mới khai khẩn được những thửa đất màu mỡ quanh vùng .

Đến năm 1982 và 1983, tất cả bị nhà cầm quyền CSVN, vin vào việc thực hiện Công trình Thủy điện Trị An cướp trắng, rồi lấy đất canh tác của chính họ, cách xa đó, phân phát lại cho mỗi gia đình 1500m2, bất kể ai có đất nhiều hay ít. Riêng gia đình Kim Thu thì nhà nước không đền bù, không tái định cư. Gia đình bơ vơ phải đi ăn nhờ ở đậu, trôi nỗi ở địa phương.

Đến năm 1985, UBND thị xã Vĩnh An, lấy đất của Kim Thu mở cây xăng dầu kinh doanh, phân lô bán hóa giá, và chia cho cán bộ Miền Bắc vào Nam. Và đất của Dân oan Trần Thị Thành cùng một số dân oan khác, sau khi ăn cướp và làm công trình thì còn một số đất để hoang hóa. Bà Thành ra canh tác, nhưng chính quyền địa phương ngăn cản, nhất quyết không trả lại.

Năm 1989 công trình xây dựng xong, dân oan ở nơi đây viết đơn đòi lại đất, trong đó có gia đình Kim Thu, và tố cáo cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn cướp đất của dân, nhưng không ai đứng ra giải quyết dứt điểm để trả lại đất cho dân.

Cuối cùng dân oan mất hết đất, cộng thêm việc bị chính quyền địa phương sách nhiễu cuộc sống, và bắt bỏ tù.