Vũ Lai, nay là Vũ Văn Lai

TT Vĩnh An, ngày 10-05-2017

ĐƠN YÊU CẦU

Phải trả lại đất do ông Vũ Lai cướp”

Khiếu kiện chưa xong đầu đã bạc / Bút mài vọng nguyệt suốt đêm trường

Cứ tưởng Bao Công soi sáng tỏ / Ai ngờ Quỷ Đỏ chiếm công đường.

              Kính gửi:       Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch UBND Huyện VC

                                    Chủ tịch UBTT VA Trần văn Hùng

Đồng kính trình:     Chủ tịch UBT+Ban TVTU+HĐND+Đoàn ĐBQH+UBMTTQ Tỉnh ĐN

                                    -Ban TVHU + HĐND + UBMTTQ Huyện VC

                                    -Đảng ủy + HĐND + MTTQ Thị Trấn VA

                                    -Các cơ quan thông tin đại chúng.

Tôi là Trần Thị Thành, ngụ tại tổ 6-KP2-TT Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu. Gia đình tôi từ TP HCM đi xây dựng vùng Kinh Tế Mới ngày 10-7-1975, đến thượng nguồn sông Đồng Nai khai phá rừng nguyên sinh theo chủ trương của đảng và nhà nước. Tưởng đâu đi KTM sẽ đem lại hạnh phúc no ấm cho người miền Nam, nhưng ngược lại, ở vùng KTM đã tạo ra nhiều bất công trong xã hội, khi mà “Quỷ Đỏ” đã chiếm hết công đường và công sở. Tôi là một trong những nạn nhân đó.

Gia đinh tôi đội đơn kiện đất đã nhiều năm, gõ cửa cơ quan nào cũng đều từ chối, ngoảnh mặt làm ngơ, và đá đơn tôi như một trái banh.

Gia đình tôi đi vùng Kinh Tế Mới, nơi đây không điện nước trường trạm để sinh hoạt, không có lương thực để ăn, không thuốc men để trị bịnh… Mỗi khi có cơn bệnh sốt rét rừng hoành hành, chỉ chờ chịu chết thôi! Chúng tôi phải phá rừng để lấy đất sản xuất, nuôi sống gia đình. Khi được thành khoảnh, thì chính quyền cướp hết. Hóa ra chính quyền này có mưu đồ cướp công sức của người dân nghèo đi khai hoang, biến hóa những gia đình đi vùng KTM thành công cụ khai phá rừng thiên nước độc, để rồi sau đó, lấy đất ban phát cho cán bộ Miền Bắc vào Nam.

Việc gia đình tôi là do cán bộ địa chính của UBND Thị Trấn Vĩnh An, mà người đứng đầu là ông Phan Hiền, xét duyệt hồ sơ cấp đất cho những cán bộ mà chúng tôi đòi từ năm 1987. Đất bị cướp và bỏ trống, gia đình tôi đòi nhưng không trả, đến ngày 10-10-2013, UBND Huyện Vĩnh Cửu do ông Chủ Tịch Võ Văn Phi, lại ký cấp giấy CNQSDĐ cho vợ chồng Phạm Văn Tiến + bà Phạm Thị Xuân, và vợ chồng ông Huỳnh Văn Kế + Võ Thị Hồng trên mảnh đất của gia đình tôi.

Nỗi đau của tôi là đã nhận ra tham nhũng của chính quyền nơi đây, có tiền là có tất cả, mất đi đạo lý con người. Điều này nói lên việc ông Vũ Lai, (trước đây có tên là Vũ Văn Lai, Chủ tịch UBND xã Cây Gáo, nay là Thị Trấn Vĩnh An), đàn áp dân chúng tôi nơi đây rất khốc liệt để cướp đất; hô hào nào là đất quy hoạch để chỗ nào cũng thu hồi đất của dân mà không cần bồi thường; hô hào họp dân vận động lấy đất trồng nghệ thí điểm, sau đó cướp trắng đem phân phát cho cán bộ, điển hình như ông Nguyễn Văn Vẹn chồng của bà Bùi Thị Cúc.  Ông Vẹn là Trưởng ấp 1, có xe máy cày, cày đất cho ông Lai. Ông Lai cho ông Vẹn nguyên thửa đất số 150 tờ bản đồ 95, diện tích 11.027m2, trong đó có đất của tôi 4.000m2, tứ cận: Đông giáp ông Hoàng Nhơn; Tây giáp ông Hoàng Văn Hiệu; Nam giáp ông Nguyễn Văn Tộ; Bắc giáp cánh đồng ruộng của dân khu phố 2.

Còn một phần đất nữa của gia đình tôi, diện tích 2.500m2, thửa số 8 và 9, tờ bản đồ 77, bị ông Vũ Lai lấy làm trụ sở xã Cây Gáo. Khi trụ sở di dời ra khu phố 5, đất này không trả lại cho chúng tôi mà chiếm làm việc riêng cho gia đình ông Lai. Chúng tôi tố cáo thì ông Lai trả lại cho gia đình tôi 5m chiều ngang, dài hết đất khoảng 100m. Gia đình tôi không chịu. Gia đình tôi đòi thêm, ông Lai không chịu. Cuối cùng, vì hoàn cảnh khó khăn, gia đình tôi bằng lòng nhận 5m, nhưng ông Lai trở quẻ không chịu.

Nay, tôi đăng đơn này kèm hình ảnh tên địa tặc Vũ Lai, Chủ tịch xã Cây Gáo, và con của bà Cúc để chứng minh những điều tố cáo trên là sự thật. Vậy yêu cầu UB Tỉnh Huyện cùng các cơ quan quản lý, giám sát pháp luật, cơ quan hữu quan, cơ quan thông tin đại chúng xem xét lên tiếng để tôi đòi lại đất bị cướp.

Tiện đây, xin gửi kèm công văn của VPCP số 2991/VPCP-V.I. Nội dung là chuyển đơn, thư của tôi đến UBND tỉnh ĐN để chỉ đạo kiểm tra, rà soát và giải quyết theo quy định, nhưng đến nay, tỉnh ĐN vẫn không đá động gì đến văn bản trên./.

Xin chân thành cảm ơn!                                                                             

                                                                      Người viết đơn

Trần Thị Thành