DƯ ÂM BUỔI HỘI NGHỊ BÀN TRÒN ĐA TÔN GIÁO và DIỄN ĐÀN XÃ HỘI DÂN SỰ TOÀN VÙNG ĐÔNG NAM Á, NĂM 2017, TẠI PHI LUẬT TÂN.

  1. Hội Nghị Bàn Tròn Đa Tôn Giáo & Niềm Tin và Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự Toàn Vùng Đông Nam Á là gì?

Song song với Hội Nghị APEC hằng năm, thì trong vùng Đông Nam Á, gồm 11 nước, có tổ chức hội nghị Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo và Niềm Tin, cùng với Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, được tổ chức lần lượt từ ngày 5 đến 13 tháng 11, năm 2017, tại Manila, Phi Luật Tân.

  1. Phía VN có ai tham gia?

Phía VN có 2 phái đoàn:

Phái đoàn CSVN đại diện cho hơn 400 tổ chức XHDS quốc doanh, nhưng thật sự họ là những cán bộ CS đội lớp và được đài thọ bởi nhà cầm quyền.

Trong khi đó, phái đoàn Người Việt Quốc Gia, chỉ có duy nhất tổ chức phi lợi nhuận BPSOS, của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, cùng một số anh chị em XHDS độc lập trong nước, và một số thiện nguyện viên hải ngoại, tháp tùng theo để ủng hộ. Các anh chị thiện nguyện viên này, phải tự bỏ tiền túi cho tất cả các chi phí.

  1. Mục đích của HN-BTĐTG&NT là gì?

Hội Nghị Bàn Tròn Đa Tôn Giáo và Niềm Tin, là do nhiều tổ chức phi lợi nhuận tổ chức, trong đó có tổ chức BPSOS. HN này dành riêng cho các nước có niềm tin về tôn giáo, yêu tự do dân chủ, nên không có các tổ chức của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Trong HN, đại diện các tôn giáo và những nhà đấu tranh cho nhân quyền trong và ngoài nước, người Việt cũng như ngoại quốc, phát biểu, bàn luận, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau về Tự Do Tôn Giáo và Niềm Tin, trong đó cũng có thảo luận về tất cả mọi quyền của con người. Đồng thời cũng có những chuyên gia về tôn giáo của các trường đại học danh tiếng trên thế giới, được mời trình bày về vấn đề tôn giáo và niềm tin.

  1. Mục đích của Diễn Đàn – Xã Hội Dân Sự?

Tiếp theo HN-BTĐTG&NT là DĐ-XHDS, trong đó có phái đoàn VN, tuy đồng sàn, nhưng dị mộng, với 2 mục đích khác nhau.

Phái đoàn Người Việt Hải Ngoại, quan tâm về vấn đề nhân quyền, đòi tự do tôn giáo, cố gắng lật tẩy các luận điệu tuyên truyền của phái đoàn CSVN, và cất lên tiếng nói đòi tự do dân chủ nhân quyền cho VN.

Trong khi đó, phái đoàn CSVN với nhiệm vụ là “chào hàng” với thế giới bên ngoài, bằng một bộ mặt “Việt Nam không hề có vấn đề về nhân quyền; các tổ chức XHDS vẫn hoạt động tự do công khai và nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của nhà nước, …”. Và việc chính của họ là sang đây chỉ để kết nối và xin cấp khoản, có nghĩa là xin tiền, còn chuyện nhân quyền gì đó thì  miễn bàn, vì VN là nước “dân chủ gấp vạn lần tư bản”.

Nếu ai, cũng như các nước bạn, nêu ra những tệ nạn họ phải gánh, thì mọi chuyện không có gì đề nói, nhưng, chỉ riêng CSVN, với bản chất cố hữu là bưng bít thông tin, tuyên truyền đánh bóng cho chế độ, và họ luôn luôn lúc nào cũng bảo rằng VN là đất nước tốt đẹp, hoàn hảo, không có những tệ nạn trên. Nếu như bị chất vấn, thì bài bản đã viết sẳn cho các cán bộ, để cải chầy cải cối, không ngượng miệng, nào là VN hòa bình thống nhất, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nên sự cai trị dân không giống như các nước khác, vì vậy không có những vấn nạn như các nước chung quanh. Và khi bị dí vào đường cùng, thì họ dùng những chiêu thức “to nhỏ đi đêm”, hoặc bất chấp trò chơi dân chủ để vô hiệu hóa vấn đề.

Đó chính là điểm mà những người Việt yêu quê hương không chấp nhận được. Và cũng là vấn đề mà Kim Thu muốn trình bày cho quý vị biết, còn việc muốn tìm hiểu chi tiết về Hội Nghị, xin vào các website:

www.seaforb.com

 

www.machsongmedia.com

 

http://www.machsongmedia.com/vietnam/danchu/1276-2017-11-19-19-40-04.html

 

https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/

 

https://www.facebook.com/notes/myhanh-nguyen

 

https://www.facebook.com/notes/myhanh-nguyen/%C4%91i%E1%BB%83m-m%E1%BA%B7t-ph%C3%A1i-%C4%91o%C3%A0n-xhds-qu%E1%BB%91c-doanh-t%E1%BA%A1i-h%E1%BB%99i-ngh%E1%BB%8B-xhdsdi%E1%BB%85n-%C4%91%C3%A0n-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-d%C3%A2n-asean/10208263854353249/

 

  1. Sinh hoạt điển hình của HN, cũng như sự làm việc của 2 phái đoàn, quốc doanh của CSVN, và Người Việt Hải Ngoại.

Hầu hết những sinh hoạt là về nhân quyền, các nước cùng trình bày, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm tranh đấu. Đồng thời cũng trình bày về những vấn nạn nhân quyền mà người dân phải gánh chịu.

Về phái đoàn NVHN thì lúc nào cũng cương quyết đập tan mọi sự tuyên truyền không sự thật của phái đoàn CSVN, và đã dõng dạc lên tiếng giữa nghị trường về những tệ nạn như: tôn giáo không được tự do phát triển; dân không được quyền tự do ra nước ngoài dự hội nghị; dân không được quyền nói lên chính kiến của mình; dân bị mất nhân quyền, nhân phẩm, đất đai… Những sự lên tiếng này đều có bằng chứng, cũng như nhân chứng sống. Thí dụ như chị Nguyễn Thị Xuân Mai, thành viên của hội PNNQ-VN, đang lúc dự HN, thì bị công an tỉnh Vĩnh Long triệu tập. Thí dụ khác là nhiều Tù Nhân Lương Tâm, và đại diện các tôn giáo ở trong và ngoài nước cũng mặt. Tất cả những điều trên, được các bạn trẻ ở thế hệ thứ hai, thứ ba, thông thạo anh ngữ trình bày, đã được hầu hết mọi người hoan hô và mong muốn được ghi rõ ràng trong bản kết luận báo cáo của Ban Tổ Chức.

Trong khi đó, phái đoàn CSVN, luôn luôn lúc nào cũng bảo rằng VN là đất nước tốt đẹp, hoàn hảo, không có những tệ nạn trên. Nếu như bị chất vấn, thì bài bản đã viết sẳn cho các cán bộ, để cải chầy cải cối, không ngượng miệng, nào là VN hòa bình thống nhất, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nên sự cai trị dân không giống như các nước khác, vì vậy không có những vấn nạn như các nước chung quanh. Và khi bị dí vào đường cùng, thì họ dùng những chiêu thức “to nhỏ đi đêm”, hoặc bất chấp trò chơi dân chủ để vô hiệu hóa vấn đề.

  1. Một thí dụ về việc làm “không đúng nghị trình” của phái đoàn CSVN.

Trước ngày cuối của Hội Nghị, tất cả, trong đó có phái đoàn CSVN, đã biểu quyết đồng ý, đi đến kết luận là người dân phải đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN thi hành 3 điểm:

1.Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam.

2.Tự Do Đi Lại.

3.Tự Do Lập Hội và Biểu Tình.

Phái đoàn Người Việt Hải Ngoại thở phào nhẹ nhõm, định ngày cuối nghĩ ngơi, nhưng nữa đêm, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng nhận được bản thảo và bảo với mọi người là không xong. Trong bản báo cáo, không có 3 điểm đã đồng ý, vì “ai đó đã lấy ra”. Sáng hôm sau, nhóm NVHN và phái đoàn CSVN, họp mặt lần nữa để thống nhất 3 tiêu đề đã đồng thuận, phái đoàn CSVN vẫn đồng ý 3 tiêu đề trên.

Tưởng xong, mọi người ra về, trong khi đón xe, thì bị kéo ngược vào nghị trường, vì phái đoàn CSVN đã “to nhỏ” với Ban Tổ Chức, nên những điều đó không được điền vào. Phái đoàn NVHN với những lời lẽ hùng hồ, bằng chứng sống và được cả nghị trường ủng hộ, làm BTC chùng tay đồng ý để vào báo cáo.

Lần nầy, cũng tưởng là xong, mọi người định ra về vì nhiều người gìa mệt mõi, nhưng cũng bị kéo ngược lại, vì phái đoàn CSVN trở giọng nói là nước nào cũng vi phạm nhân quyền, thì tại sao phải để tên VN vào “bảng phong thần”. Và họ lại “to nhỏ” với BTC, lấy tên VN ra khỏi bản báo cáo. Nhưng điều này bị phản ứng ngược, khiến các nước khác lên tiếng phản đối quyết liệt phái đoàn CSVN, vì nước nào cũng có tên vi phạm nhân quyền, thì tại sao tên VN không “được” nằm trong bản báo cáo?

Bằng chứng quá rõ ràng và được mọi người ủng hộ, nhưng BTC cứ bị phái đoàn CSVN “to nhỏ”, và có lẽ BTC ăn phải bả CS, nên vờ nhức đầu, hẹn 5 ngày giải quyết.

  1. Và kết quả như thế nào?

Mãi hai tuần sau mới có kết quả. Trong bản báo cáo vẫn không có những vấn đề chúng ta mong muốn, không có tên VN vi phạm nhân quyền.

Đến bây giờ, dầu kết quả như thế nào, thì cũng không còn là vấn đề nữa, mà điểm chính yếu là chính nghĩa thuộc về cộng đồng NVHN, nhất là các lớp trẻ sau này, vì họ đã làm cho các nước quanh vùng ĐNÁ và thế giới biết rõ về tình trạng tồi tệ mất nhân quyền ở VN, mà phái đoàn CSVN lúc nào cũng tuyên truyền đánh bóng cho chế độ, là ở VN không có vấn đề vi phạm nhân quyền.

Thêm nữa, phái đoàn CSVN cố cải chầy cải cối là VN tốt đẹp, là thiên đường, đã bị chất vấn nhiều lần là nếu tốt đẹp, thì tại sao đất nước lại nghèo và có rất nhiều người dân bị cướp đất, cướp nhà và nhiều người bị tù đày về việc đòi công lý và nhân quyền. Cộng thêm những hành động cố hữu như là lật lọng, “đi đêm”, “to nhỏ”, bất chấp mọi thủ đoạn, làm cho người ngoại quốc càng thấy rõ bản chất của người CS, nên cả nghị trường, ai cũng phản đối, chê bay.

Những điều này là điểm thắng của chúng ta.

  1. Cộng đồng NVQG, những người bất đồng chính kiến với CSVN, phải làm gì để hỗ trợ?

Như những việc KT đã trình bày, là năm nào cũng xảy ra y như vậy, cũng có những cuộc tranh cải giữa 2 phái đoàn. Nếu chúng ta không có mặt, thì CSVN một mình một động, múa gậy vườn hoang, lũng đoạn các hội nghị quốc tế, thì việc đấu tranh chung sẽ giảm đi nhiều ý nghĩa và các tổ chức XHDS Đập Lập trong nước sẽ không có cơ hội phát triển.

Nếu hiểu được như thế, thì chúng ta nên hỗ trợ BPSOS. Đây là mặt trận nhỏ, nên việc làm cũng rất nhỏ, là hằng năm, tham dự HN với tư cách độc lập, và coi như là một cuộc du lịch bỏ túi khoảng 2 tuần là xong. Với tư cách này, và mặc dù là một cá nhân, không đoàn thể, quý vị cũng có thể hiên ngang đứng trước nghị trường, đối đầu với CSVN.

Thiết nghĩ, nếu ai chưa từng nếm mùi hoặc chưa đối diện với CS, thì đây là cơ hội để trãi nghiệm những gì chúng ta đã nghe hơn 40 năm qua, vì những người được CSVN đưa qua tham gia HN, là những cán bộ nồng cốt, được trui luyện và học tập trong môi trường XHCN, là đại diện cho một chế độ, một chủ nghĩa, thì việc đối diện với họ, để biết bản chất của CS thế nào là điều “chuẩn không cần chỉnh”.

Vì CS ở thời kỳ nào, ở vóc dáng dạng nào, thì bản chất vẫn là một. Những cô gái cán bộ, trang điểm, trang sức như một minh tinh thì trong đầu họ, cũng như lời nói, tràn đầy hai chữ CS với câu thần chú: “Cứu cánh biện minh cho phương tiện”, có nghĩa là bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích.

Thêm một điểm cuối để quý vị suy nghĩ. Diễn đàn này là diễn đàn nhân quyền, dành cho người dân trình bày ước vọng của họ, nhưng đại diện phái đoàn CSVN là 2 ông CS gộc. Xin trích một đoạn văn trong facebook của chị Nguyễn thị Mỹ Hạnh về lý lịch 2 ông này.

“Một ông là Phan Anh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Trưởng ban Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân (PACCOM), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại Nhân dân thuộc Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và đã từng được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Trích từ http://vufo.org.vn

Ông khác là Bùi Bá Bình, người có tên trong Ủy ban Soạn thảo Tuyên bố chung (Drafting Committee) của Hội Nghị. Ông Bình là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ Trợ Chương Trình, Dự Án An Sinh Xã Hội Việt Nam (AFV).

Theo thông tin được đăng tải trên trang mạng này thì “Quỹ Hỗ trợ Chương trình Dự án, An sinh Xã hội Việt Nam (AFV) là quỹ xã hội, hoạt động phi lợi nhuận nhằm thực hiện hỗ trợ các chương trình, dự án xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển cộng đồng và tài trợ, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn theo quy định của pháp luật.” (hết trích)

Nhìn lý lịch 2 ông này, thì đúng như nguồn tin cho biết là phái đoàn CSVN tham dự HN với nhiệm vụ “chào hàng” với thế giới bên ngoài bằng một bộ mặt “Việt Nam không hề có vấn đề về nhân quyền; các tổ chức XHDS vẫn hoạt động tự do công khai và nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của nhà nước, …”. Và mục đích của họ là sang đây chỉ là để kết nối và xin cấp khoản thôi, còn chuyện nhân quyền gì đó là chuyện trên trời dưới đất.

Quý vị nghĩ sao về phái đoàn CSVN đi dự Hội Nghị Nhân Quyền, mà họ chẳng nói về nhân quyền, có phải “lộn xòng” không?

Nếu nghĩ đúng như những lời KT trình bày trên, thì xin hẹn gặp nhau năm sau ở Bali, Nam Dương.

Kính,

LTKT