NiSu-ThichDamBinh-DangBinh

Hình Sư Bình chụp ngày 25-9-2016 với Dân Oan Nguyễn Thị Hiệu.

Sau hàng chục năm vất vưởng đi tìm công lý cho miếng đất, cái nhà của mình đã bị cướp mà không mấy ai đòi lại được, thì nay, cuộc đời họ đi về đâu ?

Dĩ nhiên, về cuộc sống, gánh nặng vật chất càng ngày càng nặng nề hơn, bởi phải vật lộn với tuổi già, tệ hại hơn là sức khỏe vì sự vô tình và vô tâm của thời gian.

Những mãnh đời này rất thường thấy cho những ai quan tâm và đồng hành cùng họ. Kim Thu đã từng chứng kiến những hoàn cảnh đau thương này khi ở trong nước và khi ra ngoài vẫn còn khoắc khoải vương mang những ưu tư về họ.

Ai biết được? Có những người đi đấu tranh cho công lý, rồi bị tù đày, để khi được ra ngoài thì mang một vết thương lòng cùng một vết thương đời là bệnh tật và nghèo đói!

Ai biết được? Có người bị ngược đãi đánh đập trong trại giam, rồi trở về  đời với một quãng đường ngắn nguổi, để rồi tiếp tục trở về trời với một thời gian dài vô tận!

Ai biết được? Có người đành phải nuốt hận sống một cuộc đời còn lại trong uất ức nghẹn ngào!

Và ai biết được? Có những người đang sống từng ngày chờ chết vì hậu quả của những năm dài làm người không có quyền sống!

Những người này rất nhiều!

Hôm nay, trước sự đau lòng về một người đã từng đồng hành cùng KT, hăng say xuống đường đòi công lý ở đất Hà Thành, KT mong muốn góp một tiếng kêu đau thương cho mãnh đời bất hạnh đó.

Thuở còn trẻ, không ai nghĩ đến rồi sẽ có một ngày hôm nay bệnh tật. Bây giờ, sư Thích Đàm Bình vẫn còn sống, nhưng hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo u sơ gan, ung thư tụy. Sư năm nay 64 tuổi, đi khiếu kiện ròng rã suốt 24 năm qua để đòi lại ngôi chùa nhỏ đã bị nhà cầm quyền chiếm đoạt. Sư thường cùng Dân Oan các tỉnh ăn ở tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng và trước cổng văn phòng Trung Ương Đảng và Nhà Nước. Ngoài việc đi đòi chùa, Sư còn tham gia vào nhiều cuộc biểu tình đòi Hoàng Sa và Trường Sa. Những lần Sư bị bắt, Sư đã biểu lộ được tánh tranh đấu kiên cường và lòng từ bi, là không khai, không nói bất cứ cái gì có hại cho những người chung quanh. Ngoài ra, Sư còn không màng đến những vật chất mà côn an chiêu dụ. Tánh tình của Sư thì thiệt đúng nghĩa của con nhà Phật: hiền hòa, thương và hay giúp đở mọi người.

Ngày 25/9/2016, bà Nguyễn Thị Gấm, 75 tuổi, Dân Oan tỉnh Quảng Ninh, cùng Dân Oan Nguyễn Thị Hiệu, 61 tuổi, quê ở Tuyên Quang, có đến thăm Sư tại nhà  người thân ở tổ 8, xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Được biết thêm là bệnh viện đã  trả Sư về cho gia đình tự chữa trị, hiện nay đã không đi lại được, và Sư thì cô đơn, chỉ trông nhờ người quen và Dân Oan giúp đở.

Thay lời Sư Bình, bà Gấm kính khẩn cầu các nhà hảo tâm trong và ngoài nước; Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; ông Mai Dũng, bà Cẩm Hường, Hội Cứu Lấy Dân Oan; bà Trần Thị Hài, hội trưởng Hội Dân Oan Ba Miền; cô Huỳnh Thục Vy, hội trưởng Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam; Hội Bầu Bí Tương Thân; Hội Anh Em Dân Chủ;… hãy hỗ trợ, an ủi Sư Bình trong khi mắc bệnh hiểm nghèo này. Vừa rồi, KT có gửi về giúp Sư 100USD, tiền này là tiền dư trong chi phí đi tham dự diễn đàn XHDS của KT ở Đông Timor do quý đồng hương đóng góp. Thêm nữa,  thay vì trả lại Sư ngôi chùa bị cướp, côn an thành phố Hà Nội có “thiện/ác ý” đến thăm và cho Sư một triệu đồng (tương đương 50USD), một hộp sữa và hộp bánh để “an ủi” và cũng gọi là quà xứng với ngôi chùa.

Sau đây là những hình ảnh xa xưa và hiện tại của Sư Thích Đàm Bình. Và địa chỉ liên lạc: Thích Đàm Bình, xóm 8, Xuân Trung, Xuân Trường, tỉnh Nam Định, và số điện thoại: 01256821826.

Kính,

Lê Thị Kim Thu.

Chú ý: Nhiều người lầm lẫn giữa hai nhà sư ở Hà Nội là Thích Đàm Bình và Thích Đàm Thoa. Hai vị Sư khác nhau.

DSC03159

SP_A0425